Chủ nhật, 16/05/2021 - 05:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Lương Châu

TUYÊN TRUYỀN VỀ SỰ CẦN THIẾT KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

Khám sức khỏe cho trẻ mầm non cần được thực hiện định kỳ để kiểm tra sức khỏe của trẻ. Không những thế, khám sức khỏe cho trẻ mầm non còn là giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về thể chất của trẻ, từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau nhé!

Khám sức khỏe cho trẻ mầm non, cách bảo vệ trẻ an toàn

1. Độ tuổi của trẻ mầm non

Độ tuổi của trẻ mầm non thường từ 2-3 tuổi, trong đó có những trẻ đi học sớm hoặc muộn hơn 1 năm. Phụ huynh không nên để trẻ đến trường muộn (sau 4 tuổi). Độ tuổi trẻ mầm non là thời kỳ “vàng” cho sự phát triển của não bộ. Bởi, giai đoạn này hệ thần kinh của trẻ sẽ phát triển vượt trội, quyết định quan trọng đến toàn bộ sự phát triển chung của trẻ, cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy khám sức khỏe cho trẻ mầm non là việc quan trọng ba mẹ cần quan tâm.

Giáo dục mầm non là giáo dục nền tảng, không đặt nặng vấn đề cung cấp kiến thức mà chủ yếu là giúp trẻ hình thành các kỹ năng, thói quen đầu tiên về cách suy nghĩ, sinh hoạt hay xử lý các tình huống, ứng xử trong giao tiếp… Nếu ba mẹ lo sợ con trẻ không được chăm sóc tốt mà cho trẻ ở nhà sẽ tạo nên tính tự thu mình lại với bạn bè sau này. Mặc khác, sự cạnh tranh trong vui chơi giải trí cũng như việc học của trẻ cũng bị hạn chế rất nhiều so với bạn bè.

2. Tại sao cần khám sức khỏe cho trẻ mầm non?

Vì thế, ba mẹ cần lưu ý cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi này. Chế độ dinh dưỡng như thế nào? Làm sao để tăng cường sức đề kháng cho trẻ? Khám dinh dưỡng cho trẻ ở đâuKhám dinh dưỡng cho bé là khám những gì?… thực sự là một bài toán khó mà không phải ba mẹ nào cũng biết.

Khi đi học mầm non, trẻ sẽ tiếp xúc nhiều với các vật dụng công cộng, kết hợp với hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn yếu, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm là điều khó tránh khỏi. Bởi vậy mà không chỉ quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của trẻ, ba mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe cho trẻ mầm non định kỳ.

Khám sức khỏe cho trẻ mầm non, việc quan trọng ba mẹ cần lưu ý

3. Khám sức khỏe cho trẻ mầm non, việc quan trọng ba mẹ cần thực hiện

Trẻ mầm non dễ mắc các bệnh truyền nhiễm

Việc khám sức khỏe cho trẻ mầm non không chỉ là nhiệm vụ của các trường học mà còn là điều cần thiết ba mẹ nên lưu tâm để trẻ có sự phát triển toàn diện nhất. Bởi khi khám sức khỏe cho trẻ mầm non, ba mẹ sẽ nắm rõ được sự phát triển của trẻ về chiều cao, cân nặng, thị lực, thính giác, hệ tiêu hóa hay các vấn đề liên quan tới đường hô hấp…

Đặc biệt với trẻ em mầm non, hệ thống miễn dịch chưa được hoàn thiện và sức đề kháng vẫn còn non yếu trước các yếu tố gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam, trẻ rất hay mắc các bệnh như: cảm cúm, ho, viêm họng, các bệnh về đường tiêu hóa…

Bên cạnh đó, khi khám sức khỏe cho trẻ mầm non sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức về cách phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Hiện đang có nhiều ba mẹ chưa quan tâm lắm đến việc khám sức khỏe cho trẻ mầm non, cũng như thờ ơ trong việc tiêm phòng cho trẻ dẫn đến tình trạng trẻ đi học mẫu giáo hay bị ốm vặt.

Ba mẹ cần khám sức khỏe cho trẻ mầm non định kỳ

Việc khám sức khỏe cho trẻ mầm non định kỳ sẽ giúp ba mẹ theo dõi sát sao quá trình phát triển của trẻ để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và xây dựng một chế độ sinh hoạt phù hợp nhất dưới sự tư vấn của các bác sĩ.

Ba mẹ cần thực hiện khám sức khỏe cho trẻ mầm non định kỳ

Khám sức khỏe cho trẻ mầm non là cách bảo vệ bé an toàn

Qua khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ sẽ phát hiện sớm và cho trẻ điều trị kịp thời nếu vấn đề sức khỏe không được đảm bảo. Với trẻ mầm non, độ tuổi đầu của sự phát triển thì việc khám sức khỏe cho trẻ mầm non là một trong những cách mà ba mẹ có thể đảm bảo an toàn cho trẻ. Thời gian thăm khám có thể được thực hiện hàng tháng, hoặc 6 tháng/lần.

Để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ nhỏ, hạn chế lây nhiễm chéo, không di chuyển xa, không chờ đợi lâu, Jio Health sẵn sàng phục vụ. Việc khám sức khỏe cho trẻ mầm non sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Ngoài khám tổng quát, tư vấn chủng ngừa, phác đồ điều trị cho trẻ thừa cân, trẻ suy dinh dưỡng thì các bác sĩ chuyên khoa, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ giàu kinh nghiệm của Jio Health sẽ tư vấn dinh dưỡng hợp lý cho sự phát triển của trẻ.

Thường thì phụ huynh chỉ đưa trẻ đi khám khi các bé bị bệnh, tuy nhiên thăm khám bé “khi không có bệnh” cũng khá quan trọng. Ý tôi muốn đề cập ở đây là tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ từ sơ sinh cho đến tuổi thiếu niên, bao gồm cả kiểm tra thể chất và tinh thần. Chúng ta cần đảm bảo trẻ đạt được những cột mốc tăng trưởng quan trọng và phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường. Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn và nếu có gì bất thường thì những phát hiện sớm sẽ được điều trị tức thì.

Một ví dụ điển hình là khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Theo nghiên cứu thì sự tăng trưởng của trẻ sẽ đi kèm với sự phát triển ngôn ngữ. Một vài trường hợp bé sẽ chậm nói hơn trẻ đồng trang lứa, tình trạng này có thể gây ra bởi vấn đề tâm lý chẳng hạn như tự kỷ. Hoặc cũng có thể bởi lý do khách quan như trẻ lớn lên trong gia đình đa ngôn ngữ, tại giai đoạn tập nói bé sẽ phải phát triển hai ngôn ngữ hoặc nhiều hơn trong cùng một lúc. Nếu bé chưa có thể diễn đạt bằng lời nói, nhưng vẫn có thể nghe và hiểu thì cũng không đáng lo ngại quá.

Nếu có phát hiện bất thường sớm thì chúng ta có thể điều trị dễ hơn. Nếu một đứa bé 2 tuổi nhưng khả năng ngôn ngữ chỉ bằng bé một tuổi rưỡi. Khoảng cách của vấn đề này là 6 tháng và có thể được điều chỉnh ngay. Vậy sẽ tốt hơn nếu vấn đề được phát hiện khi trẻ đã 3-4 tuổi thì chúng ta sẽ mất nhiều thơi gian hơn và khó hơn để giúp bé khắc phục. Nếu cần thiết chúng tôi sẽ tư vấn phụ huynh nên đưa bé đi điều trị chuyên khoa. Tại các nước phương Tây thì trẻ sơ sinh hầu hết được kiểm tra sức khỏe tổng quát. Việc này có thể giúp phát hiện phát hiện bệnh nhược tuyến giáp bẩm sinh. Trẻ sẽ được kê thuốc điều trị sớm và sau này vẫn có thể phát triển khỏe mạnh bình thường.

Giai đoạn 5 năm đầu đời của trẻ là bước phát triển quan trọng nên tần suất kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ nhiều hơn. Trẻ sơ sinh nên được khám tổng quát lần đầu ngay sau khi xuất viện, tiếp theo là các cột mốc 1 tháng, 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 30 tháng, 36 tháng. Và sau đó là mỗi năm 1 lần.

Thông thường khi kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ nhỏ sẽ đi cùng với theo dõi lịch tiêm chủng. Đây cũng là cơ hội để phụ huynh có thể trao đổi với bác sĩ những lo lắng nếu có, ví dụ như chế độ dinh dưỡng phù hợp hay những thông số cơ thể như vòng đầu của trẻ

Trước khi kết thúc bài chia sẻ, tôi muốn nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ, đặc biệt là ở giai đoạn đầu đời. Phòng ngừa lúc nào cũng hơn là chữa bệnh. Chúng ta nên có cách nhìn toàn diện sức khỏe tăng trưởng của trẻ hơn là chỉ thăm khám khi trẻ đau ốm.

Tôi xin chúc các bậc phụ huynh và các bé yêu nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Người viết bài

 

 

Bùi Thị Huyền

 

Nguồn: mnluongchau.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4
Tháng 05 : 118
Năm 2021 : 1.077