Sunday, 16/05/2021 - 06:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Lương Châu

BÀI TUYỀN TRUYỀN VỀ CÁCH CHO MẸ CHƠI VỚI TRẺ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

BÀI TUYỀN TRUYỀN VỀ CÁCH CHO MẸ CHƠI VỚI TRẺ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Tại sao những năm đầu đời của trẻ rất quan trọng đối với sự phát triển trí não?

Những năm đầu rất quan trọng vì những trải nghiệm của trẻ nhỏ và mối quan hệ giữa chúng với những người quan trọng trong cuộc sống của chúng theo nghĩa đen định hình sự phát triển của não bộ.

Và nền tảng ban đầu đó ảnh hưởng đến tất cả việc học tập và hành vi cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần diễn ra trong suốt cuộc đời. Nó không thể đánh giá quá cao tầm quan trọng của những năm đầu.

2. Điều quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm để hỗ trợ sự phát triển não bộ là gì?

Điều quan trọng nhất mà bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể làm để hỗ trợ sự phát triển, và đặc biệt là sự phát triển trí não của trẻ nhỏ là tìm hiểu trẻ nhỏ đó, có thể đọc được tín hiệu của trẻ, có thể tham gia những gì chúng tôi gọi là phục vụ và trả lại tương tác.

3. 'Tương tác qua lại' là gì và nó trông như thế nào?

Tương tác qua lại cũng giống như chơi.

Vì vậy, cách tương tác qua lại; bạn sẽ trở nên tốt hơn khi thực hành.

Lý do tại sao ‘tương tác qua lại' lại mô tả chính xác những gì quan trọng về sự tương tác là nó đi theo cả hai hướng. Một em bé nở một nụ cười, nói một âm "Cu", một tiếng bập bẹ, một cử chỉ và cha mẹ hoặc người lớn khác chăm sóc đứa trẻ đó trả lại một phản ứng có liên quan đến những gì em bé đã làm. Bé phát ra âm thanh; bạn tạo ra âm thanh tương tự trở lại. Một em bé chỉ vào một cái gì đó; bạn nhìn vào đó và chỉ vào chính mình Đó là chìa khóa. Nó đi cả hai chiều. Em bé có thể bắt đầu nó. Cha mẹ có thể bắt đầu nó. Điều quan trọng là cách bạn trả lời.

Tương tác qua lại không nhất thiết phải là thứ hoạt động ngay lần đầu tiên bạn thử. Bạn càng thực hành nó càng dễ dàng hơn.

4. "Tương tác qua lại" liên quan đến việc chơi giữa cha mẹ và con như thế nào?

Đối với trẻ nhỏ, tất cả việc học quan trọng diễn ra trong bối cảnh chơi. Chơi là khám phá. Chơi là thử mọi thứ. Chơi là cố gắng để tìm ra khi bạn làm một điều, một điều khác xảy ra. Chơi là cố gắng để phát triển một cảm giác làm chủ thế giới. Rất nhiều trong số đó được thực hiện bằng cách cung cấp một môi trường an toàn và cung cấp cơ hội học tập.

Rất nhiều trò chơi, rất nhiều sự tương tác giữa cha mẹ và trẻ nhỏ, nằm trong danh mục ‘tương tác qua lại'. Một số trò chơi là các con có thể tự chơi.

5. Các hình thức tư vấn cho cha mẹ về cách thực hiện 'tương tác qua lại' một cách vui tươi như thế nào?

Tôi sẽ bắt đầu bằng cách biến ý tưởng ‘tương tác qua lại' thành một thứ gì đó dễ dàng, thân thiện và thư giãn. Chơi cùng con có thể diễn ra khi bạn đang cho trẻ ăn, khi bạn đang thay quần áo trẻ em, khi bạn đang tắm cho trẻ. Tất cả những thời khắc đó là cơ hội để tương tác và học hỏi vui vẻ giữa người lớn và trẻ con.

Để giúp cha mẹ hiểu rằng khi bạn cười lại và sau đó không chỉ dừng lại ở đó mà sau đó bắt đầu chơi, bạn thực sự xây dựng các mạch não.

6. Tại sao một số trò chơi cha mẹ có thể chơi với con để giúp tăng cường trí não?

Trong giai đoạn sơ sinh của một em bé, sự tương tác là tất cả những gì xảy ra trong giai đoạn đó, hình ảnh, âm thanh, nhìn vào mắt bé, tạo ra sự kết nối cá nhân, nhạy cảm với cảm xúc của bé.

Dưới đây là một số điều mọi người có thể không nghĩ đó trò chơi, nhưng nó lại chính là trò chơi của trẻ sơ sinh. Trò chơi Ú òa  - lấy hai tay che mặt hoặc đặt một miếng vải trên đầu của bạn vào nói "Ú" và mở hai bàn tay ra và nói "Òa"....Con ở đâu, con ơi, "Òa" đây rồi. Chơi vuốt ve cùng em bé. Em bé lớn như thế nào? Quá lớn! Các trò chơi hay nhất xây dựng cảm giác an toàn về cảm xúc cho phép phát triển. Khi bạn che mặt bằng một chiếc khăn hoặc bằng chính đôi tay của mình và chơi Ú ùa, trò chơi này sẽ giúp các bé phát triển phản xạ học.

Tại sao bé vẫn cười mỗi khi bạn làm điều này? Đầu tiên, nó tương tác cá nhân; Nó rất bổ ích. Nhưng điều thứ hai là em bé đang nắm vững khái niệm về những thứ biến mất và quay trở lại và biết rằng chúng vẫn tồn tại.

Nếu một đứa bé cứ muốn làm điều này, thì có một lý do cho việc đó. Và lý do cho điều đó là bộ não bé con đang nói - con đang làm chủ điều này. Con đang học hỏi rất nhiều từ điều này. Con đang trải nghiệm học tập. Hãy tự hỏi: con tôi thích làm gì? Và sau đó tự hỏi, tại sao bạn nghĩ em bé thích làm điều đó? Và câu trả lời luôn luôn là ‘bởi vì nó giúp đỡ để phát triển não bộ của bé.

 

Nguồn: mnluongchau.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4
Tháng 05 : 118
Năm 2021 : 1.077